หน้าหลัก ข่าว ข่าวประชาสัมพันธ์ ติดต่อเราควันหลง งานวิ่งควาย เขตอำเภอบ้านบึง มีควายเข้าร่วมแข่งกว่า 50 ตัว          ที่บริเวณพื้นที่ว่างศูนย์ราชการใหม่ เทศบาลตำบลหัวกุญแจ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมประเพณีวิ่งควายหัวกุญแจ ประจำปี 2563 หรือ แข่งขันวิ่งควาย โดยมีนายประสิทธิ์ ปลัดเทศบาลตำบลหัวกุญแจ ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลหัวกุญแจ กล่าวรายงาน ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีไทยที่มีมาแต่ยาวนาน
สำหรับงานประเพณีวิ่งควายหัวกุญแจ เป็นประเพณีของชุมชนที่บรรพบุรุษได้ริเริ่ม โดยการกำหนดจัดงานตรงกับ วันแรม 3 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี หลังจากงานวิ่งควายของชลบุรี ซึ่งปีนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 86 ชาวหัวกุญแจ และตำบลคลองกิ่ว มีความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ของชุมชน โดยที่มีกิจกรรมต่างๆมากมาย ทั้ง การแห่ขบวนเกวียนกัณฑ์ การประกวดควายแฟนตาซี การประกวดควายสวยงาม และ การแข่งขันวิ่งควายในรุ่นจิ๋วเล็ก จิ๋วใหญ่ และรุ่นควายใหญ่ ซึ่งได้รับการสนับสนุน จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ ภาคเอกชน เป็นอย่างดี ได้มีประชาชนได้ให้ความสนใจเข้าชมการแข่งขัน อีกทั้งในพื้นที่อำเภอบ้านบึง ส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรรม จึงได้มีการนำควายเข้าร่วมแข่งขันประชันความเร็วชิงเงินรางวัล กว่า 50 ตัว ทำให้บรรยากาศ เป็นไปด้วยความคึกคัก


 

 

———————————————————————————————————————————————————————————–––––––––
www.ชลบุรีบูรพา.com © All Rights reserved 2016 Contact us. หมู่บ้านปรารถนา 3 ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี Tel. 086 313 4015
Email : kai_bangsaen13@hotmail.co.th